Những sai lầm khi sử dụng điều hòa ai cũng mắc phải

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa ai cũng mắc phải

0 comments By

Hiện nay, điều hòa nhiệt độ được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, văn phòng hay các nhà xưởng. Tuy nhiên, kiến thức sử dụng điều hòa còn hạn chế dẫn đến những rủi ro không đáng có. Cùng kể đến những sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng điều hòa và có thể khiến hóa đơn tiền điện của gia đình tăng chóng mặt.

Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa nhiệt độ

Khi sử dụng thiết bị, đa số người dùng thường đóng kín cửa để tránh mất nhiệt. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn sai lầm, không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại hơn rất nhiều so với không khí bên ngoài và dễ sản sinh vi khuẩn gây hại khi không được trao đổi thường xuyên. Do đó, ta không nên đóng kín của phòng khi sử dụng điều hòa bởi không khí trong phòng cần được điều hòa trao đổi để tránh ô nhiễm. Tốt nhất, nên hé mở cửa phòng khoảng 30p – 1 tiếng để bên trong có thể trao đổi không khí với bên ngoài. Ngoài ra, cũng nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm máy lạnh có chức năng lọc khí để lọc bớt bụi bẩn và vi khuẩn.

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa ai cũng mắc phải

Tắt máy khi phòng đã đủ lạnh

Khi sử dụng nhiều người có thói quen bật tắ liên tục hay tắt điều hòa khi phòng đã đủ lạnh với mong muốn tiết kiệm điện. Thực tế, đây là sai lầm làm tốn thêm điện năng và nhanh hỏng máy. Nhất là đối với các máy điều hòa biến tần Inverter bởi khi bật máy trở lại, máy điều hòa phải tiêu tốn rất nhiều điện năng nhằm khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. Vì khi đó nhiệt độ trong phòng đã nóng lên vài độ, đến mức cơ thể cảm nhận được. Thêm đó, thao tác Bật/Tắt liên tục cũng khiến điều hòa giảm độ bền.

Sử dụng đúng cách là bạn nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài vào khoảng 5 – 7 độ C. Ngoài ra, hãy luôn bật máy và tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút.

Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện năng. Ngoài ra, việc ngắt điện vào máy còn để phòng tránh các trường hợp chập điện và gây hư hỏng cho máy.

Để nhiệt độ quá thấp

Khi chọn nhiệt độ quá thấp, máy sẽ phải làm việc liên tục, dẫn đến điện năng sử dụng tăng và giảm tuổi thọ của máy lạnh. Và hơn thế nữa, nhiệt độ quá thấp sẽ gây hại cho sức khỏe của người dùng nhiều hơn khi độ chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và môi trường bên ngoài quá cách biệt.

Đối vởi cả với các mẫu điều hòa Inverter thì cách làm giảm nhiệt độ sử dụng thấp này chỉ đúng trong một giới hạn nhỏ, máy chỉ có thể giảm công suất chứ không thể tăng công suất vượt mức giới hạn của nó.

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa ai cũng mắc phải 1

Không vệ sinh điều hòa nhiệt độ

Để đảm bảo điều hòa có thể cung cấp đủ không khí lạnh, ta cần thường xuyên làm thông thoáng dàn nóng và dàn lạnh không để bụi bẩn bám vào. Việc duy trì ổn định về nhiệt độ tốt nhất của điều hòa phụ thuộc rất nhiều vào độ thông thoáng, sạch sẽ của cả dàn nóng và dàn lạnh.

Việc duy trì ổn định về nhiệt độ tốt nhất của điều hòa phụ thuốc rất nhiều vào độ thông thoáng sạch sẽ của dàn nóng và dàn lạnh.

Đối với các loại điều hòa mới thường không gặp phải tình trạng này. Nhưng các loại điều hòa cũ mà không được vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa cẩn thận sẽ rất bẩn. Mảng bám, bụi bẩn, mạng nhện sẽ tạo ra một lớp bám dính. Nếu tình trạng này xảy ra ở lưới lọc của dàn lạnh sẽ khiến điều hòa không thể thổi hơi lạnh ra phòng. Còn ở dàn nóng sẽ dễ dẫn đến tình trạng tắc, không thông thoáng cho dàn nóng tỏa nhiệt khi điều hòa hoạt động.

Để điều hòa chạy liên tục

Để giải tỏa không khí nóng, nhiều hộ gia đình thường để điều hòa chạy liên tục. Tuy nhiên như vậy sẽ tiêu tốn điện năng tăng cao. Hãy sử dụng chế độ hẹn giờ của máy điều hòa để lựa chọn thời gian tắt, nhất là vào lúc khuya khi bạn đã ngủ. Như vậy, nó sẽ đảm bảo bạn vừa có giấc ngủ thật ngon, không bị lạnh về đêm, lại vừa tiết kiệm điện.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng chế độ ngủ đêm được bổ sung ở một số mẫu điều hòa mới hiện nay. Chế độ này hỗ trợ tăng dần nhiệt độ để tránh cho người dùng tỉnh giấc về đêm do cảm thấy lạnh. Khi máy tăng nhiệt độ cũng đồng nghĩa với công suất hoạt động giảm và tiết kiệm điện hơn.

About the author

admin

Website:

Related Posts

Lý do bạn nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Lý do bạn nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Điều hòa sau khi sử dụng một thời gian thì...

Lắp đặt điều hòa công nghiệp

Công đoạn lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp đúng cách

Việc sử dụng nhiều điều hòa trong cùng một công...

Vệ sinh điều hòa đúng cách

Vệ sinh điều hòa đúng cách

Đồ vật dùng trong thời gian dài thường bị bụi...

Leave Your Comment

Theme Settings