Làm gì khi máy điều hòa không khí gặp sự cố?

Làm gì khi máy điều hòa không khí gặp sự cố?

0 comments By

Máy điều hòa sử dụng trong thời gian dài không tránh khỏi trường hợp gặp sự cố hư hỏng. Bạn chẳng thể làm gì được ngoài gọi thợ sửa trong những ngày nắng nóng này và bị thét giá sửa điều hòa “trên trời”. Mặt bất lợi của bạn chính là không có chút kiến thức nào về máy điều hòa nên thường phải nghe theo lời của thợ sửa điều hòa. Vậy tại sao bạn không tìm cách khắc phục trước khi phải nhờ cậy tới thợ chuyên nghiệp? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một vài sự cố cơ bản mà điều hòa không khí hay gặp phải và cách khắc phục.

Làm gì khi máy điều hòa không khí gặp sự cố?

Điều hòa không khí bị chảy nước

Đối với nước bị rò rỉ từ dàn lạnh: có thể do độ ẩm và nhiệt độ trong phòng cao tạo nên sự ngưng tụ và hình thành các giọt nước xung quanh điều hòa nhiệt độ. Tình trạng này khiến bạn lầm tưởng rằng điều hòa bị rò rỉ nước. Lúc này, bạn có thể được giải quyết khi độ ẩm và nhiệt độ giảm xuống và ổn định lại bình thường. Bạn chỉ cần lau chùi để điều hòa được khô thoáng và tránh rỉ sét khi nhận thấy tình trạng này đang xảy ra. Hoặc nguyên nhân có thể do ống thoát nước bị lỏng hoặc bị tắc gây nên rò rỉ. Nên gắn chặt ống thoát nước và thực hiện việc thông ống thoát nước để giải quyết tình trạng này.

Đối với rò rỉ dàn nóng: Nếu thấy nước đọng lại trên ống dẫn hoặc các khớp nối thì đây là tình trạng bình thường. Do trong quá trình làm mát không khí, hơi nước sẽ ngưng tụ trên khối ngoài trời nếu gặp độ ẩm và nhiệt độ cao. Quá trình làm tan băng của máy lạnh cũng sẽ thoát nước ra ngoài nên bạn không cần quá lo ngại. Một nguyên nhân khác nữa đó là trong quá trình làm ấm không khí, nước ở bộ đổi nhiệt rò rỉ ra ngoài, đây là hiện tượng bình thường, không cần sửa chữa.

Khi gặp tình trạng rò rỉ do các nguyên nhân trên bạn chỉ cần lau khô dàn nóng ngoài trời để giúp máy hoạt động tốt, bền và chống gỉ sét hiệu quả hơn.

Điều hòa chạy có tiếng ồn

Nếu như bạn cảm thấy tiếng ồn phát ra khi bật/ tắt cánh quạt hoặc rơ- le của máy nén thì không cần lo ngại. Đây là biểu hiện hoạt động hoàn toàn bình thường.

Khi bắt đầu hoặc kết thúc chu trình tan băng thì tiếng nước chảy và tiếng ồn của chất làm lạnh theo các hướng ngược chiều nhau cũng là điều hoàn toàn tự nhiên và không cần sửa chữa hay kiểm tra gì cả.

Có hơi ẩm trên ống dẫn khí ra ngoài

Hơi ẩm xuất hiện trên ống dẫn khí khi máy đang hoạt động trong điều kiện ẩm cao và thời gian dài sẽ gây ra tình trạng đọng nước trên ống dẫn khí. Lúc này, không cần sửa chữa. Thao tác cần làm chỉ là lau khô bề mặt ống dẫn khí để máy hoạt động bền hơn.

Làm gì khi máy điều hòa không khí gặp sự cố? 11

Máy lạnh không có hơi mát

Khi gặp trường hợp này bạn cần kiểm tra xem thiết lập nhiệt độ đã hợp lý chưa? Tấm lọc khí có hoạt động thông thoáng không? Bạn nên vệ sinh tấm lọc khí thường xuyên sẽ giúp điều hòa nhiệt độ hoạt động tốt và làm mát ổn định hơn. Kiểm tra và thực hiện thao tác thông ống dẫn khí vào và thoát khí ra ở khối trong nhà và khối ngoài trời. Sau đó, đợi khoảng 3 phút và khởi động lại điều hòa để khí được lưu thông ổn định và trao đổi khí tốt hơn. Điều hòa cũng có thể không làm mát khi đang thực hiện chế độ bảo vệ máy nén khí trong 3 phút. Hãy đợi cho đến khi chế độ này hoàn thành.

Máy điều hòa không thể khởi động

Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho máy điều hòa có hoạt động không?

Nếu bạn có thể tự thực hiện thao tác kiểm tra hiệu điện thế, hãy kiểm tra xem điện thế có đang ở mức phù hợp với mức điện thế định mức trên điều hòa không khí hay không. Điện thế quá cao hoặc quá thấp cũng có thể là nguyên nhân khiến điều hòa nhiệt độ của gia đình không thể khởi động.

Kiểm tra xem pin trong điều khiển có còn hay không, thay pin mới và thực hiện lại thao tác khởi động máy. Nếu điều hòa nhiệt độ trang bị nút khởi động trên thân máy, thử khởi động bằng nút khởi động xem máy có hoạt động hay không. Nếu máy vẫn hoạt động thì rất có khả năng remote hết pin hoặc có trục trặc ở nút bấm.

Hoặc có thể do chế độ hẹn giờ của máy. Một số trường hợp điều hòa nhiệt độ không hoạt động do khoảng cách thời gian tắt/bật liên tục. Hãy đợi khoảng 3 phút để máy có thể hoạt động lại bình thường.

Nam Phú Thái cung cấp dịch vụ lắp đặt điều hòa không khí uy tín tới người tiêu dùng.

About the author

admin

Website:

Related Posts

Vệ sinh điều hòa đúng cách

Vệ sinh điều hòa đúng cách

Đồ vật dùng trong thời gian dài thường bị bụi...

Lắp đặt điều hòa công nghiệp

Công đoạn lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp đúng cách

Việc sử dụng nhiều điều hòa trong cùng một công...

So sánh máy lạnh inverter và dòng máy lạnh thông thường

So sánh máy lạnh inverter và dòng máy lạnh thông thường

Thị trường máy lạnh hiện nay cung cấp cho khách...

Leave Your Comment

Theme Settings